Vitamin và khoáng chất cho phụ nữ mang thai

Dinh dưỡng luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Nhất là phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai, việc ăn gì, uống gì để mẹ con khỏe mạnh đặc biệt được chú trọng. Vì chế độ dinh dưỡng của người mẹ quyết định sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, trong quá trình mang thai luôn xảy ra những triệu chứng như buồn nôn, thay đổi nội tiết tố là “rào cản” để phụ nữ có những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Vì vậy, việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho phụ nữ mang thai là hết sức cần thiết  để đảm bảo mẹ khỏe, con tăng trưởng và phát triển tốt cũng như ngăn ngừa các nguy cơ tiềm ẩn khác.

Phu nữ mang thai cần bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết

Vitamin là gì? Khoáng chất là gì?

Vitamin là chất dinh dưỡng hữu cơ cần thiết cho sự sống. Cơ thể chúng ta cần có vitamin để hoạt động tốt. Vì chúng tham gia vào quá trình chuyển hoá các chất trong cơ thể (tổng hợp, sử dụng và chuyển hoá các chất dinh dưỡng). Cơ thể chúng ta dường như không tổng hợp được các vitamin. Do đó, chúng được cung cấp cho cơ thể chủ yếu từ thức ăn hàng ngày. Vitamin có nguồn gốc từ động vật như: gan, sữa, trứng,…hay nguồn gốc từ thực vật như ngũ cốc, rau, quả..

Cùng với vitamin, khoáng chất cũng là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể sống. Tuy tồn tại trong cơ thể với một lượng rất nhỏ nhưng lại đóng vai trò hết sức to lớn. Chúng tham gia vào các quá trình mọi quá trình hoạt động cũng như tham gia chuyển hóa các chất trong cơ thể.

Tại sao cần bố sung Vitamin và khoáng chất dành cho phụ nữ đang mang thai?

Vitamin và khoáng chất  là chất không thể thay thế được. Nếu chỉ thiếu một hoặc một vài vitamin và khoáng chất đều gây ra hậu quả nặng nề cho cả mẹ và bé. Thậm chí có thể gây dị tật bẩm sinh, suy dinh dưỡng thai, xảy thai…Đặc biệt, khi phụ nữ mang thai thì nhu cầu về vitamin và khoáng chất của cơ thể tăng lên cao. Trong khi thực phẩm chỉ chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng này. Các chất dinh dưỡng này có trong thực phẩm với số lượng cực nhỏ được gọi là các chất vi lượng. Chúng được đo bằng miligam (mg) hoặc microgram (mcg= 1/1000mg) hoặc sử dụng đơn vị quốc tế IU. Mặc dù chỉ một lượng nhỏ, vi chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng đối với cả mẹ và con. Và không có bất kỳ một thực phẩm nào chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất để đủ cung cấp cho cơ thể. Do đó, cách tốt nhất đế đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ và bé thì cần ăn nhiều loại thức ăn bổ dưỡng.

Các Vitamin cần bổ sung cho phụ nữ mang thai

ACID FOLIC ( VITAMIN B9)

Là một vitamin nhóm B. Nó có vai trò trong việc tạo ra các tế bào mới và duy trì chúng. Đặc biêt, nhu cầu acid folic tăng cao ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Đây là thời kỳ tăng nhanh về số lượng tế bào. Bên cạnh đó, acid folic cũng cần thiết cho sự phát triển và chức năng của bộ não.

Bởi nhu cầu folate được tăng lên trong khi mang thai, nhất là trong vài tuần đầu của thai kỳ. Nếu thiếu folate có liên quan mật thiết với nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển. Ống thần kinh của thai nhi sẽ được hoàn thiện cấu trúc trong thời gian 28 ngày tuổi thai. Trong khoảng thời gian này thường hầu hết phụ nữ chưa biết mình mang thai. Vì vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ đang lập có kế hoạch sinh con và phụ nữ đang mang thai nên tiêu thụ ít nhất 400mcg acid folic mỗi ngày. Cũng như bổ sung ít nhất 1 tháng trước và 3 tháng sau khi thụ thai. Thêm vào đó, chế độ ăn uống đa dạng, sử dụng kết hợp các loại thực phẩm tự nhiên (dạng folate) và thực phẩm bổ sung acid folic.

Có một lưu ý đối với phụ nữ đẻ con có tiền sử bị khuyết tật ống thần kinh thì nên sử dụng liều acid folic cao hơn 5mg/ngày. Nguồn thực phẩm giàu acid folic : rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây

Thực phẩm giàu acid folic

VITAMIN D

Được tổng hơp bởi cơ thể từ các tiền chất có nguồn gốc từ cholesterol dưới sự giúp đỡ của ánh sáng mặt trời. Nó có chức năng làm tăng cường hấp thu Canxi và Phospho ở đường ruột.  Trong xương chúng hỗ trợ hấp thu Canxi và Phospho làm tăng mật độ xương giúp xương cứng cáp hơn.

Ánh sáng mặt trời là cần thiết để tổng hợp Vitamin D từ các tiền chất có trong da. Nên vitamin D còn được gọi là “vitamin ánh sáng mặt trời”. Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin D như: dầu cá, lòng đỏ trứng, thịt bê, thịt bò, nấm, sữa…Một số phụ nữa có thể có nguy cơ cao bị thiếu hụt Vitamin D gồm những người ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ăn uống không đủ hoặc có bệnh về đường tiêu hóa.

Nhu cầu Vitamin D cho phụ nữ mang thai: là 400 IU/ngày. Nếu điều kiện sống thiếu ánh sáng mặt trời mới nên bổ sung vitamin D, còn không chỉ nên bổ sung ở mức tối thiểu (khoảng 100 IU/ngày)

Thực phẩm giàu Vitamin D

VITAMIN A

Là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo và được lưu trữ tại gan. Chúng cần thiết cho tế bào phát triển tế bào bình thường. Nó đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu của thai kỳ, hỗ trợ phôi phát triển. Bên cạnh đó, Vitamin A vai trò đặc biệt trong hoạt động thị giác và tham gia vào hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, Vitamin A có tham gia hỗ trợ phụ hồi mô sau khi sinh.

Có 2 dạng vitamin A trong tự nhiên, trong đó dạng hoạt động sẽ được cơ thể tiêu thụ trực tiếp là retinol và dạng tiền chất được gọi là carotenoid.  Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật cung cấp Vitamin A dạng retinol dễ tiêu hóa và hấp thu. Rau và trái cây chỉ cung cấp  vitamin A dưới dạng tiền chất là carotenoid. Chất phổ biến nhất là beta caroten.

Trong cơ thể, beta caroten được chuyển thành retinol. Việc chuyển đổi beta caroten thành retinol được điều chỉnh theo nhu cầu vitamin A của cơ thể. Do đó, uống quá nhiều beta caroten không làm tăng lượng vitamin A. Các sản phẩm tổng hợp có bổ sung cung cấp vitamin A cũng dễ dàng chuyển đổi thành retinol. Tuy nhiên, uống quá nhiều vitamin A ở dang retinol làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh thai kỳ.

Nhu cầu Vitamin A cho phụ nữ mang thai: Vitamin A ở dạng hoạt động có thể tiêu thụ tối đa 10.000 IU/ ngày. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên bổ sung khoảng 770 mcg RAE, tương đương 2.565 IU vitamin A/ ngày. Những bà mẹ cho con bú nên dùng trong 1.300 mcg hoặc 4.330 IU.

Thực phẩm giàu Vitamin A

VITAMIN tổng hợp

Được thiết kế cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú sẽ bao gồm phần lớn nhu cầu vitamin cần thiết.  Tuy nhiên, mỗi loại thì lại có các công thức sẽ khác nhau. Nên khi các mẹ sử dụng cần kiểm tra để đảm bảo nhận đủ lượng mình cần. Và đặc biệt, không phải tất các các công thức đều chứa iod và sắt.

Các khoáng chất cần bổ sung cho phụ nữ mang thai

SẮT

Sắt có nhiệm vu gắn, vận chuyển và phóng thích oxy cũng như cacbonic. Nó được tìm thấy trong ở thể ở 2 protein mang oxy là: hemoglobin trong hồng cầu và myoglobin trong tế bào cơ. Đặc biêt, trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của thai kỳ, nhu cầu sắt tăng. Vì thời gian này lượng tế bào hồng cầu được tăng nhanh để vận chuyển oxy  đáp ứng đủ nhu cầu của thai nhi và nhau thai đang phát triển. Việc bổ sung sắt là không cần thiết trong mọi thai kỳ. Sắt không có vai trò quan trọng trong 3 tháng đầu để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Phụ nữ sau khi sinh cần bổ sung thêm sắt. Vì sắt đi rất kém vào sữa nên khá an toàn ở các bà mẹ cho con bú.

Các loại thực phẩm giàu sắt: Thịt đỏ, cá, thịt gia cầm, động vật có vỏ, trứng, các loại đậu, ngũ cốc, hoa quả khô.  Tuy nhiên, cơ thể hấp thu sắt từ thực phẩm động vật tốt hơn so với thực phẩm từ thực vật. Vì vậy, thịt ít béo và thịt nạc là một phần quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng trong thai kỳ.

Một lời khuyên dành cho mẹ bầu: Bạn có thể cải thiện khả năng hấp thụ sắt từ nguồn thực phẩm là thực vật như sản phẩm từ lúa mỳ, rau đậu bằng cách kết hợp chúng với vitamin C.  Ví dụ: bạn nên uống một ly nước cam với bánh mỳ cho bữa sáng. Khoai tây cũng làm một nguồn vitamin C có thể cải thiện sự hấp thu sắc từ các loại rau lá xanh.

Nhu cầu sắt cho phụ nữ mang thai sẽ tăng từ 1mg lên 3mg/ngày đặc biệt ở nửa cuối thai kỳ. Để đáp ứng nhu cầu đó người mẹ cần cung cấp lượng sắt hàng ngày là 30mg.

Thực phẩm giàu Sắt

CANXI

Canxi có vai trong rất quan trọng trong thai kỳ và cho con bú. Vì nó quyết định sự phát triển của bộ xương và tạo răng ở trẻ  và có vai trò trong sản xuất sữa mẹ. Có sự gia tăng hấp thu canxi từ ruột trong khi mang thai, trở lại bình thường trong thời gian cho con bú.  Trong thời gian cho con bú  có khoảng 120 đến 500mg/ngày được tiết ra trong sữa mẹ. Canxi có thể được huy động từ bộ xương của người mẹ để đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển của thai nhi vào cuối thai kỳ cũng như cho việc sản xuất sữa mẹ trong thời gian cho con bú. Và canxi sẽ được phục hồi cho bộ xương của người mẹ sau giai đoạn chu kỳ tiết sữa và sau khi cai sữa.

Các nguồn canxi tốt thực phẩm từ sữa hoặc các sản phẩm từ sữa (sữa chua, phomai, pho mát, caramen…). Nhu cầu canxi cho phụ nữ Việt Nam có bầu chỉ khoảng 1.000mg/ngày.

Thực phẩm giàu canci

IOD

Iod là một nguyên tố vi lượng thiết yếu, cần thiết cho sự sản xuất hormone tuyến giáp ở người mẹ. Đây là những điều quan trọng để điều chỉnh cho quá trình trao đổi chất năng lượng cho cơ thể. Và cũng hỗ trợ sự phát triển hoàn thiện của hệ thống thần kinh trung ương, hệ cơ của cơ thể….

Đặc biệt, nhu cầu iod của cơ thể tăng lên trong thai kỳ.  Lượng iod được khuyến cáo trong thai kỳ là 220 mcg mỗi ngày ( trừ khi có bệnh về tuyến giáp).

Nguồn chính cung cấp iod cho cơ thể là qua nước, thức ăn. Lượng iod trong thực phẩm nhiều hay ít còn phụ thuộc vào vị trí nuôi trồng. Thực phẩm giàu iod là cá biển, rong biển. Do đó, phụ nữ có thai nên cố gắng ăn cá một hoặc 2 lần trong một tuần cho đến khi kết thúc thai kỳ. Ăn cá một hoặc hai lần trong một tuần cũng cung cấp cho bạn nhiều acid béo không bão hòa đa chuỗi dài (LCP). Đặc biêt trong những tháng cuối cùng của thai kỳ, các chất béo này rất quan trọng cho sự phát triên của não, hệ thần kinh và thị lực của bé. Cá béo như cá hồi, cá trích cá thu giàu LCP.

Sử dụng muối ăn có bổ sung iod là giải pháp chính để phòng chống các rối loạn do thiếu hụt iod. Tuy nhiên, các mẹ cũng lưu ý không làm tăng tiêu thụ natri trong thời gian mang thai.

KẼM

Kẽm là một nguyên tố vi lượng, có vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển. Nồng độ cao nhất được tìm thấy trong cơ và xương. Kẽm tham gia vào một loạt các chức năng xúc tác, điều tiết và cấu trúc …

Thai nhi cần kẽm cho quá trình tăng trưởng tế bào, góp phần khởi tạo và phân chia ADN trong cơ thể trẻ. Việc thiếu kẽm ở phụ nữ mang thai không những tác động lên người mẹ mà còn gây nhiều trở ngại đối với em bé. Thiếu kẽm người mẹ sẽ thấy nghén nhiều hơn, nôn, chán ăn mệt mỏi, dự trữ năng lượng tạo sữa sau này sẽ thấp. Hậu quả có thể mẹ sẽ xảy thai, sinh non hoặc gặp một số tai biến sản khoa khi sinh.

Do đó, việc bổ sung kẽm cho mẹ bầu là hết sức quan trọng. Ngoài việc hỗ trợ sự tăng trưởng nhanh chóng của tế bào, nó hỗ trợ hệ miễn dịch cho bà bầu, tăng cảm giác về mùi vị và giúp nhanh chữa lành vết thương.

Kẽm có nhiều trong thịt, một số động vật có vỏ (ngao, sò hàu), các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa. Đối với phụ nữ có thai thì nhu cầu kẽm là 11mg/ngày.

Với cuộc sống khá bận rộn như hiện nay, một số mẹ bầu công việc quá nhiều, không có nhiều thời gian để tự chế biến thức ăn đầy đủ vitamin và khoáng chất cho mẹ và bé. Dẫn đến tình trạng thiếu vitamin và khoáng chất vẫn xảy ra. Trong bài này tôi xin giới thiệu một loại vitamin tổng hợp cho bà bầu thường được các bác sĩ sản khoa khuyên dùng.

Tổng hợp một số sản phẩm Vitamin tổng hợp hiện có trên thị trường Việt Nam

 ELEVIT

Là sản phẩm của hãng dược phẩm Bayer Australia. Thành phần của Elevit có chứa 19 loại dưỡng chất khác nhau và được đóng gói theo 2 quy cách là hộp 30 viên và hộp 100 viên. Sản phẩm có chứa hàm lượng Acid Folic và Iod cao nổi bật, lần lượt là 800mcg và 250mcg.

Ưu điểm của sản phẩm này chỉ cần uống 1 viên/ngày nên không khiến mẹ bầu có cảm giác khó chịu khi phải uống thuốc quá nhiều lần. Đặc biệt đây là sản phẩm của công ty đa quốc gia nên tạo được uy tín với người tiêu dùng.

Mua Vitamin tổng hợp Elevit tại đây

 AVISURE MAMA 

Là sản phẩm vitamin tổng hợp cho bà bầu có công thức được nghiên cứu và xây dựng phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ Việt Nam trong giai đoạn mang thai và cho con bú. Sản phẩm có quy cách đóng gói bao gồm một hộp lớn chứa 2 hộp nhỏ: một hộp Multi cung cấp 21 loại vitamin và khoáng chất cần thiết giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ và đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi; cùng với một hộp Hi-Q cung cấp 5 loại dưỡng chất giúp phát triển não bộ và thị giác của em bé, trong đó nổi bật có DHA với hàm lượng cao lên tới 220mg.

Ưu điểm của sản phẩm công thức chứa 27 chất dinh dưỡng thiết yếu đáp ứng được toàn bộ nhu cầu đa năng của phụ nữ giai đoạn mang thai. Hiện tại, chưa thấy phản ánh sản phẩm gây tác dụng phụ như táo bón, gây nhiệt, hay kích ứng dạ dày – ruột cho người sử dụng.

Mua sản phẩm AVISURE MAMA tại đây

OBIMIN 

Là sản phẩm được sản xuất bởi công ty United Pharma Việt Nam, viên uống vitamin tổng hợp  bổ sung 19 loại vitamin và khoáng chất cùng với Omega-3 (DHA và EPA). Sản phẩm có quy cách đóng gói khá đa dạng, gồm cả dạng lọ và dạng vỉ thiếc.

Ưu điểm của sản phẩm  có hàm lượng acid folic trong vitamin tổng hợp cho bà bầu Obimin tương đối cao, lên tới 1000mcg, rất thích hợp với những bà bầu thiếu hụt nhiều loại dưỡng chất này. Sản phẩm này tìm mua khá dễ dàng.

PROCARE

Là sản phẩm của hãng Dược phẩm Max Biocare & PharmaMetics.  Sản phẩm Procare gồm có 2 loại với hàm lượng các chất dinh dưỡng và giá thành khác nhau.

  • PM Procare: 16 loại vitamin và khoáng chất + Omega-3 (DHA&EPA) hàm lượng thấp hơn (DHA -130mg). Giá khoảng 180.000-220.000VNĐ/hộp 30 viên
  • PM Procare Diamond: 14 loại vitamin và khoáng chất + Omega-3 (DHA&EPA) hàm lượng cao hơn (DHA -216mg). Giá khoảng 300.000 – 350.000VNĐ/hộp 30 viên

Ưu điểm của sản phẩm này khá phổ biến tại Việt Nam nên tìm mua sản phẩm khá dễ dàng. Hướng dẫn sử dụng chỉ cần uống mỗi ngày 1 viên nên các mẹ bầu sẽ không bị khó chịu do phải uống thuốc nhiều lần trong ngày. Và  sản phẩm được đánh giá không gây táo bón, buồn nôn khi uống thuốc.

PRENATAL MULTI DHA (NATURE MADE)

Llà sản phẩm vitamin tổng hợp cho bà bầu có xuất xứ Mỹ, được sản xuất bởi hãng Nature Made và đưa về Việt Nam dưới dạng xách tay. Có 3 quy cách đóng gói với giá thành sản phẩm khác nhau, bổ sung 18 vitamin & khoáng chất thiết yếu cho mẹ cũng như DHA cho bé.

Ưu điểm của sản phẩm chỉ dẫn uống 1 viên/ngày, không gây cảm giác khó chịu khi phải uống thuốc nhiều lần cho bà bầu. Và đặc biệt giá thành tương đối hợp lý so với các loại vitamin tổng hợp hàng ngoại khác.

Mua sản phẩm tại đây

Một lưu ý nhỏ cho các mẹ khi mua vitamin tổng hợp cần lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đồng thời chú ý xem xét công thức trên bao bì để đảm bảo phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Vì trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai. Do đó các mẹ hãy cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển toàn diện.

Các mẹ bầu có thể tham khảo thêm các sản phẩm sữa bầu được đánh giá là tốt nhất hiện nay tại đây

 

Leave a Reply