Sự biến hóa các thành phần của sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ có khả năng tự điều chỉnh để phù hợp theo nhu cầu dinh dưỡng theo giai đoạn phát triển của trẻ. Hay nói cách khác, có sự biến hóa các thành phần của sữa mẹ trong suốt thời kỳ cho con bú.

Và chắc chắn một điều rằng không có bất kỳ loại sữa công thức nào có thể thay thế được. Bởi sữa mẹ có những tính năng ưu việt.

Thứ nhất, nó hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, sữa mẹ bảo vệ trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh nhiễm trùng. Và cuối cùng, thông qua tiếp xúc da lúc cho con bú vú góp phần liên kết giữa mẹ và con.

Tiếp xúc da giữa mẹ và bé lúc cho con bú góp phần làm tăng liên kết giữa mẹ và con

Dựa vào các nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy sữa mẹ là hợp chất hết sức năng động . Các thành phần của sữa mẹ không chỉ biến hóa trong mỗi lần cho bú. Mà nó còn thay đổi dần dần qua nhiều ngày tháng. Nó được điều chỉnh theo nhu cầu thay đổi dinh dưỡng của một em bé đang phát triển.

Lợi ích từ sữa mẹ đã được chứng minh có tác tác động lâu dài đến trẻ thậm chí tới tuổi trưởng thành. Ví dụ: Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có nguy cơ béo phì thấp hơn so với trẻ được nuôi bằng sữa công thức. Và những trẻ này cũng giảm một số các rối loạn về tim mạch ở tuổi trưởng thành.

Vậy trong sữa mẹ gồm những gì?

Thành phần sữa mẹ được thiết kế cho từng mẹ để đáp ứng đúng nhu cầu của con mình. Trong sữa luôn có 4 phần chính sau: Protein, lipid, đường lactose và HMO (human milk oligosacchardie). Và chỉ cần nhìn vào một giọt sữa thì chúng ta cũng đủ biết được thành phần của sữa mẹ.
Thành phần sữa sẽ thay đổi theo sự phát triển của trẻ sơ sinh- Đây chỉ là một số phần có thể có mặt
Một số đặc điểm làm cho sữa mẹ trở nên đặc biệt so với sữa công thức. Đó là, sữa mẹ chứa hàng ngàn phân tử khác nhau.

Ví dụ: các yếu tố tăng trưởng, hormone, enzyme, vitamin, khoáng chất…, chúng hoạt động chung với nhau.  Các chất này là công cụ cần thiết cho trẻ để tăng trưởng và phát triển bình thường.

Bên cạnh đó, các thành phần kháng khuẩn và kháng thể trong sữa mẹ sẽ bù đấp những thiếu hụt trong hệ thống miễn dịch còn sơ sinh.  Và các thành phần này sẽ làm yếu các tác nhân gây bệnh khi đi qua đường tiêu hóa ở trẻ.

Thêm một lưu ý đó là ở người hệ miễn dịch được cho phát triển hoàn toàn ở 6 tuổi. Ngoài ra, trẻ được bú mẹ hoàn toàn có hệ vi sinh vật đường ruột ổn định hơn và ít đa dạng hơn so với trẻ bú sữa công thức.

Sự biến hóa các thành phần của sữa mẹ

Hầu như các chất dinh dưỡng đa lượng có trong sữa mẹ đều có sự thay đổi nhất định trong suốt thời gian cho con bú. Chất thay đổi mạnh mẽ nhất có lẽ thuộc về protein, lipid.

Những thay đổi này là để đáp ứng nhu cầu cụ thể ở từng giai đoạn tăng trưởng và phát triển của trẻ trong suốt thời kỳ sơ sinh. Cũng như những lợi ích từ sữa mẹ mang lại khi trẻ đã trưởng thành.

Mức năng lượng

Tổng năng lượng tiêu hao của trẻ sơ sinh tăng nhanh, gấp đôi trong năm đầu tiên của cuộc sống. Vì năng lượng tăng để đáp ứng cho sự tăng trưởng cũng như hoạt động thể chất ở trẻ.

Điều này được phản ánh bằng việc cho trẻ bú một lượng sữa mẹ nhiều hơn tương ứng.

Hàm lượng Protein

Lượng protein trong sữa mẹ thay đổi theo từng giai đoạn của thời kỳ cho con bú. Sữa non tiết ra trong vài ngày đầu tiên sau sinh chứa hàm lượng protein rất cao từ 20-30g/ml. Sữa non với hàm lượng protein rất cao do hormone điều hòa lượng protein.

Lượng protein trong sữa mẹ giảm đáng kể sau vài tháng cho con bú và đạt mức 7-8g/l sau 6 tháng. Kết quả sự suy giảm đó là giai đoạn này trẻ sẽ nạp vào cơ thể ít protein hơn. Thành phần protein của sữa mẹ cũng tiến triển theo để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Hai thành phần protein chính của sữa là protein whey và casein thay đổi đáng kể trong 1 cử bú. Trong thời gian đầu cho con bú, loại protein chủ yếu có trong sữa  là protein whey còn casein không được tổng hợp hay không được tìm thấy. Khi lượng sữa được sản xuất ra tăng lên, whey giảm xuống hàm lượng casein tăng lên.

Hàm lượng Lipid

Nồng độ lipid và carbohydrate trong sữa mẹ có sự thay đổi theo thời gian. Nồng độ lipid biến đổi sau khi sinh tăng từ 1,8 đến 3g/100ml trong 4 tuần đầu. Đây là nguồn năng lượng lớn nhất trong sữa mẹ đóng góp 40-55% tổng năng lượng của sữa mẹ. Các lipid này có mặt như một nhũ tương.

Triglycerides là loại lipid chủ yếu có trong sữa mẹ, chiếm tới 98% tổng lượng lipid. Và nó có vai trò là nguồn cung cấp năng lượng. Bên cạnh đó, triglycerides cũng chuyên chở các chất béo trong quá trình trao đổi chất.

Đặc biệt, các acid béo trong sữa mẹ có tỷ lệ cao hơn và đa dạng hơn so với các loài khác. Nó hỗ trợ cho sự phát triển của não người.

Hàm lượng Carbohydrate

Tổng hợp carbohydrate cũng là một quá trình biến động. Bởi vì hàm lượng carbohydrate đều thay đổi vào các giai đoạn khác nhau của thời kỳ cho con bú. Lactose là một carbohydrate có thể tiêu hóa được, chiếm đa phần sữa mẹ.

Tuy nhiên, một phần chất này không được tiêu hóa và hấp thụ thì nó sẽ được lên men bởi hệ vi khuẩn trong đường ruột. Thêm một chức năng nữa của lactose là tính miễn dịch bẩm sinh. Bởi vậy nó có thể bảo vệ ruột khỏi các yếu tố gây bệnh và điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ sơ sinh.

HMO chiếm số lượng nhiều thứ 3 trong các thành phần của sữa. Hàm lượng HMO vào khoảng 10 đến 20 g/l. Vai trò của chúng là thúc đẩy sự thiết lập hệ vi khuẩn bình thường của ruột. Và cũng như ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh xâm nhập ruột, gây ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của ruột.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng cho trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến khoảng 6 tháng tuổi. Vậy nên giới thiệu các loại thực phẩm bổ sung sau đó và cai sữa mẹ sau khi được 2 tuổi.

Leave a Reply