Kinh nghiệm mẹ cho con bú vú đúng cách từ A – Z

Sinh con và cho con bú vú mẹ là thiên chức thiêng liêng nhất của người phụ nữ. Hình ảnh người mẹ cho con bú đã trở thành hình ảnh tự nhiên, giàu cảm xúc và đẹp đẽ nhất trong cuộc đời mỗi người.

Trải qua quá trình tiến hóa dài lâu, động vật cho con bú sữa mẹ luôn nằm trong nhóm tiến hóa nhất. Từ đó chúng ta thấy được vai trò của việc nuôi con bằng sữa mẹ lớn như thế nào, chính vì lý do đó việc người mẹ cho con bú hoàn toàn là tự nhiên.

mẹ cho con bú

Một số phụ nữ ít gặp khó khăn khi cho con bú, ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh, người mẹ chỉ việc đặt trẻ áp vào làn da của mẹ sau khi sinh, theo bản năng chúng sẽ tự tìm được vú mẹ.

Tuy nhiên, đối với một số bà mẹ thì những buổi đầu tiên cho con bú lại là một trở ngại lớn. Các bà mẹ này cũng đừng nên lo lắng quá nhiều vì cho con bú sữa mẹ cũng như bao công việc khác chỉ cần luyện tập là có thể thực hiện được.

Sau khi sinh, người mẹ thường cảm thấy vô cùng mệt mỏi hoặc thường xuyên có cảm giác buồn ngủ do sự thay đổi nội tiết tố.

Do đó, việc cho con bú vú mẹ cũng cần có thời gian để làm quen và thực hành. Tất cả những khó khăn này đều có thể được giải quyết.

Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên trao đổi thêm kinh nghiệm, kỹ năng từ các bà mẹ khác đã từng hoặc vẫn đang cho con bú vú mẹ sẽ rất hữu ích trong việc giải quyết các vấn đề mà mẹ đang gặp phải.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Vậy sữa mẹ có lợi ích gì mà ở bất kỳ đâu kể cả các chuyên gia dinh dưỡng, từ truyền thống đến hiện đại đều khuyến cáo nên cho con bú vú mẹ trong thời gian đầu đời?

Lợi ích của sữa mẹ đối với trẻ

Sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho em bé trong khoảng 6 tháng đầu đời.

Sữa mẹ nhiều kháng thể, tăng sức đề kháng cho trẻ chống lại bệnh tật, chống nhiễm trùng hỗ trợ cho trẻ ở giai đoạn đầu khi hệ mệ dịch còn non yếu.

Những bé không bú sữa mẹ có khả năng gặp nhiều bệnh phổ biến như viêm đường tiêu hóa, đường hô hấp và nhiễm trùng tai. Tăng nguy cơ hội chứng trẻ sơ sinh đột tử (Sudden infant death syndrome, viết tắt là SIDS).

Cân nặng ở những trẻ không bú vú mẹ giai đoạn đầu đời cũng thường vượt quá tiêu chuẩn và dễ bị béo phì. Chỉ số thông minh cũng thấp hơn so với trẻ được bú mẹ hoàn toàn.

Lợi ích của việc bú sữa đối với người mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ có tác dụng bảo vệ sức khỏe của người mẹ. Những bà mẹ không cho con bú sữa mẹ có nhiều nguy cơ bị ung thư vúung thư buồng trứng.

Cho con bú vú mẹ cũng giúp cho tử cung trở lại trạng thái trước khi mang thai và giúp các mẹ giảm cân.

Nuôi em bé hoàn toàn bằng sữa mẹ thì thường kinh nguyệt sẽ chậm có lại. Đây cũng có thể là một biện pháp tránh thai.

Lợi ích của việc mẹ cho con bú vú đối với cộng đồng

Mẹ cho con bú hoàn toàn là hình thức tiết kiệm nguồn thực phẩm, nhiên liệu và năng lượng. Đây là hình thức vừa tiện lợi vừa không tốn tiền, trong khi mua sữa công thức và những vật dụng cần thiết lại khá tốn kém.

Đặc biệt, nuôi con bằng sữa mẹ không gây ảnh hưởng xấu cho môi trường vì không thải rác, không thải hóa chất.

Trẻ em không được nuôi bằng sữa mẹ thường có xu hướng bệnh vặt nhiều hơn đối với trẻ được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn. Do đó, những trẻ này thường có nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhiều hơn.

Về lâu về dài, chi phí y tế của bà mẹ có con không bú vú mẹ sẽ cao hơn. Và đặc biệt người mẹ của trẻ này sẽ phải nghỉ làm thường xuyên hơn để chăm sóc cho con.

Một ngày mẹ cho con bú bao nhiêu lần?

Nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào? Một ngày mẹ cho trẻ bú vú bao nhiêu sữa là đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ?

Hãy cho con bú bất cứ lúc nào con đòi, nghĩa là bất kể ngày đêm, khi nào con đòi hãy cho con bú cứ để con bú cho đến khi nào con no bụng và tự nhả vú ra thì thôi.

Đây cũng là nhân tố chính giúp mẹ tăng nguồn sữa và ngăn ngừa được nhiều hệ lụy chẳng hạn tắt sữa làm cho tuyến vú tiết sữa mẹ ít đi.

Nhu cầu bú vú mẹ của mỗi bé mỗi khác. Trẻ bú nhiều thì từ 10 đến 15 cữ hoặc ít thì từ 6 đến 8 cữ trong vòng 24 tiếng.

Mỗi đứa trẻ đều có sự vận động và phát triển khác nhau, trong cử động bú cũng như vậy. Có bé bú nhanh, có bé bú chậm, có bé thì bú liên tục, xong nghỉ một lát rồi bú tiếp và có bé thì cứ như là “ngậm vú cả ngày”.

Đừng cố gắng ép con bú quá mức. Trẻ sinh ra vốn có bản năng tự biết bú đến khi nào đủ cho nhu cầu cơ thể. Hãy cứ để bé tự điều chỉnh, bé đói lúc nào thì sẽ đòi mẹ cho bú lúc đó.

Tư thế đúng khi cho con bú vú mẹ

Như chúng ta đã biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vậy tư thế mẹ cho con bú nào là đúng nhất, thỏa mái nhất cho cả mẹ và con để bé có thể hấp thu tốt nguồn sữa mẹ, giảm các nguy cơ hóc sặc, đầy hơi.

Khi bị đau, thông thường là dấu hiệu cho biết em bé nằm bú không đúng tư thế. Khi em bé nằm bú vú mẹ đúng tư thế thì các mẹ sẽ cảm thấy:

 • Không bị đau;
 • Miệng trẻ ngậm trọn vẹn đầu vú;
 • Đôi môi hơi cong nhẹ về phía sau;
 • Cằm tựa vào vú;
 • Ngực áp vào ngực của mẹ;
 • Có thể nghe được em bé nuốt sữa;
 • Lưỡi em bé đưa qua khỏi nứu dưới và áp vào vú.

Có nhiều tư thế khác nhau khi mẹ cho con bú, sẽ không có tư thế nào gọi là “lý tưởng” cả. Đừng suy nghĩ quá nhiều về điều này, chỉ cần khi mẹ cho con bú, người mẹ và trẻ có tư thế thoải mái và không đau đớn thì đó là tư thế đúng.

Tùy vào từng người mà tư thế mẹ cho con bú có thể khác nhau, một khi mẹ cảm thấy thoải mái, con bú no mà không bị đau thì cứ thực hiện theo tư thế đó. Khi bú em bé phải dễ dàng ngậm được hết cả đầu vú. Miệng mở rộng, vành môi hướng ra ngoài (hoặc ép sát vào vú) và thở tự nhiên.

Video dưới đây hướng dẫn các bạn một số tư thế mẹ cho con bú có thể gọi là chuẩn mực:

Dấu hiệu nào cho thấy con đã bú đủ sữa?

Nhiều bà mẹ thường lo lắng không biết mình có đủ sữa cho con bú hay không, nhất là những phụ nữ lần đầu tiên làm mẹ. Nguyên nhân thông thường nhất làm cho lượng sữa giảm đi là do người mẹ không cho con bú sữa mẹ.

Hiếm khi mẹ không đủ sữa cho con bú. Chỉ có một số ít mẹ không thể cho con bú sữa được vì lý do sức khỏe thể chất.

Để biết trẻ bú có đủ hay không, các mẹ hãy để ý những dấu hiệu sau:

 • Bé có lanh lợi và hầu như lúc nào cũng cười không?
 • Mỗi lần bé đòi bú là mẹ cho bú và ít nhất là 6 cữ mỗi ngày?
 • Mỗi ngày thay cho bé ít nhất là 6 cái tã vải, nước tiểu có màu vàng nhạt, hoặc 5 cái tã giấy đầy nước tiểu?
 • Bé có đi tiêu đều và phân có mềm không? Trẻ dưới 6 tuần tuổi thường đi ít nhất từ 3 đến 4 lần trong 24 tiếng. Trẻ lớn tháng hơn có thể đi ít lại.
 • Bé có lên cân và áo quần bắt đầu chật không?

Có những lúc, bé dường như đòi bú nhiều hơn thường ngày.  Cho trẻ bú thêm sữa công thức vào thời điểm này không phải là cách tốt.

Việc này có thể ảnh hưởng đến lượng sữa sản xuất, vì bé ít bú vú sẽ khiến cơ thể người mẹ sản xuất ít sữa lại. Biện pháp tốt nhất lúc này là chìu theo đòi hỏi của bé, cho bé thêm cữ chừng vài ngày, không bao lâu bé sẽ bình thường trở lại.

Một số lời khuyên cho mẹ để chăm sóc bé tốt hơn

Mang thai và sinh con là niềm vui không gì diễn tả nổi ở mỗi gia đình, tuy nhiên kèm theo đó là nghĩa vụ chăm sóc con.

Dù đã chuẩn bị tâm lý từ trước nhưng các mẹ vẫn luôn cảm thấy vô cùng mệt mỏi và căng thẳng nhất là đối với các phụ nữ lần đầu làm mẹ ở giai đoạn các tháng đầu sau khi sinh con.

Do đó, các mẹ phải tự biết chăm sóc cho bản thân mình trong thời gian này. Một số gợi ý giúp các mẹ giảm căng thẳng:

 • Các mẹ nên lưu tâm đến các nhóm thực phẩm bổ dưỡng vì khi cho con bú sữa mẹ, cơ thê của người mẹ hấp thu thực phẩm hiệu quả hơn, do đó mẹ luôn cảm thấy đói hơn bình thường.
 • Lợi dụng lúc cho con bú để nghỉ ngơi, nếu thuận tiện thì nằm cho con bú, khi con ngủ nếu được thì hãy cố chợp mắt
 • Đối với công việc nhà thì chỉ nên làm những công việc căn bản nhất, nhờ sự giúp đỡ từ người khác chẳng hạn như chồng hoặc ông bà…
 • Nếu thấy mệt thì đừng nên nói chuyện nhiều, tốt nhất các mẹ ra ngoài hít thở không khí trong lành cho tinh thần thỏa mái. Các mẹ tự chăm sóc sức khỏe mình tốt tức làm đang chăm sốc sức khỏe của con tốt. Hãy gặp gỡ các mẹ khác những người người đã và đang trải qua thời kỳ cho con bú đây cũng làm một cơ hội tốt để chia sẻ kinh nghiệm.

Tiểu kết

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là loại thức ăn hoàn hảo để cung cấp cho bé yêu nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho bé bú mẹ đến 24 tháng. Do đó, việc mẹ cho con bú đòi hỏi sự kiên nhẫn của người mẹ và nó cũng đem lại những giá trị to lớn cho cả mẹ và bé.

Tuy sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích như vậy nhưng một số mẹ vẫn còn hiểu sai về sữa mẹ và sữa công thức, cũng có một số mẹ vì đau đớn khi trẻ bú sai tư thế hoặc là bú nhiều lần trong ngày nên không cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, khi làm như vậy sẽ có những hệ lụy về sau.

Hi vọng qua bài viết này các mẹ sẽ có cái nhìn và kiến thức đúng đắn hơn trong việc chăm sóc con ở những tháng đầu đời. Chúc các mẹ nuôi con khỏe, dạy con ngoan!

Leave a Reply