Cách vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ưu tiên trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên và tới tiếp tục bú tới 24 tháng để trẻ nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Tuy nhiên, việc cho con bú vú mẹ không có nghĩa là trói chân các mẹ. Các mẹ vẫn phải đi làm, vẫn đi ra ngoài xã hội. Do đó, biết cách vắt sữa và bảo quản sữa mẹ là một ưu thế tuyêt vời.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Bởi vậy, mẹ biết vắt sữa và dự trữ sữa mẹ vừa giúp các mẹ có thể ra ngoài, có thời gian nghỉ ngơi. Nhờ đó, các trẻ vẫn đảm bảo có sẵn nguồn thức ăn thức uống khi cần. Giúp trẻ duy trì được nguồn dinh dưỡng quý giá. Ngoài ra, thêm một ưu điểm của việc vắt sữa đó là tăng nguồn sữa mẹ.

Điều kiện quan trọng để vắt sữa thành công đó là phản xạ kích thích tuyến sữa. Một số tài liệu khác còn gọi là phản xạ xuống sữa. Cho dù vắt sữa bằng máy hay bằng tay phản xạ này phải có.

THẾ NÀO LÀ PHẢN XẠ KÍCH THÍCH TUYẾN SỮA?

Đây là quá trình xuống sữa khi cho con bú mẹ . Nhờ có phản xạ này giúp bé có đủ sữa bú đến khi no.

Phản xạ xuống sữa xảy ra khi bé bú mẹ lúc này miệng và lưỡi  của trẻ tiếp xúc trực tiếp với đầu vú mẹ. Sự tiếp xúc này sẽ kích thích lên não phóng thích hormone oxytocin. Hormone này làm cho các nang sữa co thắt đồng loạt và sữa được phóng thích ở các nang sữa. Cảm giác của mẹ lúc này: tê tê châm chít ở ngực 2 ngực, hoặc chảy sữa.

Phản xạ kích thích tuyến sữa đều có ở tất cả các mẹ. Đối với một số mẹ thì phản xạ này khiến cho họ có cảm giác rần rần nơi vú, trong khi một số khác thì lại không. Khi trẻ bú, bên  đầu vú còn lại sữa sẽ chảy ra. Lúc này, mẹ có thể nghe được nhịp nuốt sữa đều đặn từ con. Để cho phản xạ kích thích tuyến sữa được tốt thì các mẹ nên giữ tinh thần ổn định thỏa mái, tránh bị chi phối vào nhiều thứ hãy chú tâm nghĩ tới bé. Đặc biệt nhiều lúc chỉ cần nghe tiếng bé khóc là phản xạ có thể xảy ra.

VẮT VÀ BẢO QUẢN SỮA MẸ

Vắt sữa tức cách lấy sữa ra khỏi bầu vú. Có hai phương pháp chính đó là vắt sữa mẹ bằng tay và vắt sữa dùng máy hút (máy hút tay và máy hút điện).

Vài gợi ý khi vắt sữa mẹ:

– Phải rửa tay thật kỹ bằng xà phòng và nước trước khi vắt.

– Phải vệ sinh các dụng cụ sử dụng như phễu chụp vú, bình đựng bằng nước ấm và dung dịch vệ sinh bình sữa lau khô hoặc để ráo.

– Chọn nơi kín đáo và thỏa mái. Mẹ nhìn hay nghĩ đến em bé và nhìn vào một tấm ảnh giúp cho tiến trình kích thích tuyến sữa.

– Tư thế ngồi thoải mái giữ cho tinh thần càng ổn định càng tốt.

Dưới đây là Video hướng dẫn cách vắt sữa mẹ

Tóm lại, một số lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

– Khi trữ đông sữa thì các mẹ đừng châm đầy bình hay hộp chứa (vì thể tích giãn nở khi đông đặc).

– Chia sữa từng lượng nhỏ khi trữ đông để tránh phí phạm, ví dụ như 50mL.

– Khi muốn sữa tan đá nên cho xuống ngăn lạnh để qua đêm, hoặc cho vào chén nước ấm (đừng lấy nước nóng) và lắc nhè nhẹ.

– Nếu để sữa yên một chỗ, chất béo sẽ đọng trên mặt. Lúc này, mẹ nên khuấy nhè nhẹ cho đều trở lại.

Bảng tóm tắt cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt:

Thêm một lưu ý nữa cho các mẹ đối với tủ lạnh cửa ngang hay cửa trên thì không nên xả đá tự động, không mở ra thường xuyên và luôn giữ được nhiệt độ lạnh nhất.

Xem thêm Máy hút sữa tại đây, Máy tiệt trùng bình sữa tại đây

 

Leave a Reply